Bài thuốc điều trị cao huyết áp khỏi vĩnh viễn – Chuyên gia nói gì?

Trước thông tin về bài thuốc Đông y đặc trị cao huyết áp – Hạ áp Hoạt huyết thang giúp hàng nghìn người thoát khỏi cao huyết áp và ngăn ngừa biến chứng bệnh tim mạch. Chúng tôi đã gặp gỡ các chuyên gia để tìm hiểu tác dụng của bài thuốc này trong việc điều trị cao huyết áp cũng như giải đáp về công dụng tuyệt vời của bài thuốc dưới góc độ chuyên môn.

Bệnh cao huyết áp là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số huyết áp lý tưởng là 120/80mmHg, trong đó 120 là chỉ số huyết áp trên (hay còn gọi là huyết áp tâm thu) và 80 là chỉ số dưới (huyết áp tâm trương). Một người bị xác định mắc bệnh cao huyết áp (tăng huyết áp) khi hai chỉ số trên/dưới cao hơn 140/90mmHg.

Cao huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm

Tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về dự phòng, quản lý tăng huyết áp và bệnh tim mạch” do Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tổ chức, TS Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, nước ta có khoảng 12 triệu người mắc cao huyết áp, tương đương trong 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh. Đặc biệt, số bệnh nhân cao huyết áp và bệnh tim mạch vẫn có xu hướng tăng cao do sự gia tăng của các hàng loạt yếu tố nguy cơ gây bệnh trong cộng đồng.

Kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2015 cho thấy, trong số 12 triệu người mắc bệnh cao huyết áp thì có tới gần 60% chưa được phát hiện, trên 80% chưa được điều trị. Trong số người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thì có tới 79% hiện không được tư vấn, quản lý dự phòng. Đây là “điều kiện lý tưởng” để cao huyết áp biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm như suy tim, thiếu máu cơ tim, co thắt mạch vành, tai biến mạch máu não, di chứng liệt nửa người, suy thận, phình bóc tách động mạch chủ, hôn mê và tử vong.

Công trình nghiên cứu lớn về bệnh cao huyết áp

Trước thực trạng này, nhiều công trình nghiên cứu và bài thuốc điều trị cao huyết áp đã ra đời. Một trong số đó là đề tài “Nghiên cứu bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp” của Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Thị Phương. Đề tại này được thực hiện năm 2000 tại Sở Khoa học công nghệ Hà Tây và đã tạo được tiếng vang lớn trong giới chuyên môn.

Được biết, qua nhiều năm công tác tại các đơn vị lớn như Đại học Quân y, Đại học Y Hà Nội, Sở Y tế Hà Tây, Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây, từ năm 1999 bác sĩ Phương về đầu quân cho Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tây. Đây cũng là thời điểm bà dành nhiều thời gian nghiên cứu và hoàn thiên đề tài “Nghiên cứu bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp”.

Ngay từ khi bắt đầu thực hiện, công trình nghiên cứu này đã thu hút sự quan tâm của nhiều y bác sĩ, chuyên gia y tế. Bởi thời điểm đó, nước ta gần như chưa có đề tài nghiên cứu quy mô nào về bệnh lý cao huyết áp. Trong khi, các bác sĩ đã xác định thuốc tây y tuy giảm triệu chứng nhanh, giúp người bệnh khống chế bệnh tốt nhưng không thể trị tận gốc bệnh cao huyết áp. Hơn nữa, tất cả các thuốc được dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp đều có tác dụng phụ (ít hoặc nhiều), gây tổn hại đến sức khỏe bệnh nhân và tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội xâm nhập.

Do đó, một đề tài nghiên cứu về phương pháp điều trị cao huyết áp dựa trên nền tảng tinh hoa Y học cổ truyền của dân tộc được kỳ vọng là sẽ mở ra hướng đi mới cho việc phòng và điều trị bệnh cao huyết áp. Không phụ sự kỳ vọng đó, bác sĩ Phương đã không ngừng nghiên cứu và hoàn thiện đề tài chuyên sâu này. Những thông tin, tài liệu và phương hướng điều trị trong đề tài của bà đã được các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của Hội đồng thẩm định đánh giá cao. Giá trị của đề tài cũng được Nhà nước và các cấp, ban, ngành có liên quan ghi nhận khi bà là bác sĩ trẻ nhất của tỉnh Hà Tây thời điểm đó được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Những thông tin, kiến giải của bác sĩ Phương không chỉ được ghi nhận ở Việt Nam mà còn thu hút sự chú ý của chuyên gia quốc tế. Năm 2010 bà được mời sang Pháp để trao đổi kinh nghiệm về Y học cổ truyền. Đây cũng là thời gian bà nghiên cứu, tìm hiểu, tích lũy kinh nhiệm. Những kinh nhiệm quý báu đó là tiền đề bác sĩ và đội ngũ cộng sự ở Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare thử nghiệm và phát triển thành công bài thuốc Hạ áp Hoạt huyết thang.

Hạ áp Hoạt huyết thang trị cao huyết áp hiệu quả

Hạ áp Hoạt huyết thang được phối hợp dựa trên cơ chế sinh bệnh chủ yếu của cao huyết áp là can thận âm hư, tâm huyết và tỳ khí hư tổn, mệnh môn hỏa suy, đàm thấp… Do đó, bài thuốc gồm nhiều dược thảo có khả năng bình can tiềm dương, bổ khí huyết an thần, bổ thận dương dẫn hỏa quy nguyên, bổ tỳ tiêu đàm thấp như: Linh chi, Ngưu tất, Táo nhân, Ngũ vị tử, Cúc hoa, Kỷ tử, Kim ngân hoa, Hoè hoa, Đan sâm, Đỗ trọng, Ba kích, Câu đằng, Sài hồ, Đương quy, Hà thủ ô.

Bài thuốc giúp khống chế chỉ số huyết áp ở mức ổn định và giảm nhanh các triệu chứng của cao huyết áp như căng thẳng, hồi hộp, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ. Nó cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm cholesterol xấu trong máu. Đồng thời, tăng cường chính khí, bồi bổ để ngũ tạng, cân bằng âm dương để cơ thể hoạt động tốt, rút ngắn thời gian điều trị và ngăn bệnh tái phát.

Chuyên gia nói gì về Bài thuốc Hạ áp Hoạt huyết thang?

Sau khi tìm hiểu về đề tài “Nghiên cứu bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp” của bác sĩ Phương cũng như thành phần và công dụng chính của bài thuốc Hạ áp Hoạt huyết thang, chúng tôi quyết định trao đổi với một số chuyên gia y tế hàng đầu ở nước ta để có cái nhìn toàn diện hơn về bài thuốc này.

Chuyên gia đầu tiên mà chúng tôi liên hệ là PGS.TS.BSCK II Hồ Bá Do – Giảng viên cao cấp Học viện Quân y, Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam. Trao đổi về công dụng và tiềm năng của bài thuốc Hạ áp Hoạt huyết thang, PGS Hồ Bá Do khẳng định: “Cao huyết áp là bệnh lý vô cùng nguy hiểm vì nó tiến triển một cách âm thầm với những biểu hiện đơn giản, dễ nhầm lẫn với nhiều chứng bệnh khác. Do đó, ngay khi phát hiện bệnh người bệnh cần điều trị một cách tích cực, triệt để, ngăn bệnh tăng nặng và biến chứng. Đây cũng là lý do mà tôi khuyên nhiều người quen dùng bài thuốc Hạ áp Hoạt huyết thang của bác sĩ Phương. Bài thuốc này không chỉ giảm triệu chứng cao huyết áp (giảm chậm hơn tây y) mà còn tác động vào nguyên nhân gây bệnh để trị bệnh triệt để. Người bệnh chỉ cần kiên trì dùng thuốc kết hợp với chế độ sinh hoạt, tập luyện đều đặn thì hoàn toàn có thể ngăn bệnh tái phát”.

Cùng quan điểm với PGS Hồ Bá Do, TS.BS. Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyên trưởng khoa Nội, Bệnh Viện Y học cổ truyền Trung Ương cho biết: “Thuốc điều trị cao huyết áp có nhiều nhóm khác nhau như: lợi tiểu, giãn mạch trực tiếp, ức chế beta, ức chế canxi, ức chế men chuyển… Việc lựa chọn thuốc nào, kết hợp thuốc với nhau như thể nào phụ thuộc vào đặc điểm của từng bệnh nhân (tuổi tác, bệnh kèm theo, biến chứng, công việc…). Tuy nhiên, dù bác sĩ giàu kinh nghiệm, kết hợp thuốc tốt thì bệnh nhân vẫn có nguy có đối mặt với tác dụng phụ vì hầu hết thuốc tân dược đều gây tác dụng không mong muốn. Những tác dụng này có thể đơn giản, dễ điều trị nhưng cũng có thể nặng, diễn biến nhanh (sốc phản vệ), thậm chí khiến bệnh nhân tử vong. Do đó, thay vì kè kè với thuốc cao huyết áp, tôi thường khuyên bệnh nhân chọn những giải pháp điều trị tối ưu như dùng bài Hạ áp Hoạt huyết thang của Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Bài thuốc gồm những vị thuốc an toàn, chất lượng, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế như: Linh chi, Ngưu tất, Táo nhân, Ngũ vị tử, Cúc hoa, Kỷ tử… nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về công dụng và chất lượng thuốc”.

Thầy thuốc ưu tú, BSCK II Lê Hữu Tuấn, Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cũng cho biết: “Tôi đánh giá cao những kiến thức, sự nỗ lực nghiên cứu của bác sĩ Phương và công sự. Bài thuốc Hạ áp Hoạt huyết thang không chỉ là “cứu tinh” cho bệnh nhân cao huyết áp mà còn là trợ thủ đắc lực để các y bác sĩ hoàn thành xuất sắc công tác khám chữa bệnh của mình. Trong thực tế điều trị, bài thuốc đã giúp nhiều bệnh nhân khỏi bệnh bằng những ưu điểm nổi trội như hiệu quả, an toàn, không biến chứng, phù hợp với nhiều đối tượng (kể cả người già, cơ thể suy nhược)…

 

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thành phần bài thuốc Hạ áp Hoạt huyết thang chữa cao huyết áp có những gì?

Huyết áp bao nhiêu là cao – Xác định đơn giản nhưng điều trị không dễ

Nhận bản tin

Thông tin sức khỏe hữu ích

Chuyên gia tư vấn

Facebook