Cần lưu ý gì khi điều trị cao huyết áp ở phụ nữ có thai?

Cao huyết áp là nỗi lo sợ của rất nhiều người, nhất là đối với phụ nữ đang mang thai bởi bệnh xảy ra trong thời kỳ này có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và gây những biến chứng cho sức khỏe người mẹ sau này, thậm chí trong nhiều trường hợp có thể dẫn tới tử vong cho cả mẹ và con. Vậy cần lưu ý gì khi điều trị cao huyết áp ở phụ nữ có thai?

Tăng huyết áp trong thời kỳ thai nghén được xác định khi huyết áp tâm thu bằng hoặc cao hơn 140 mmHg và áp huyết tâm trương bằng hoặc cao hơn 90mmHg.

Một số loại huyết áp cao thường gặp ở phụ nữ mang thai

Huyết áp cao mạn tính

Nếu bị cao huyết áp trước khi mang thai hoặc được chẩn đoán cao huyết áp trước tuần thai 20 thì bạn có nguy cơ cao bị huyết áp mạn tính và có khoảng 5% bà bầu mắc tình trạng này. Nếu bị chẩn đoán mắc huyết áp cao mạn  tính sau tuần thai thứ 20 đồng nghĩa bạn đã mắc chứng cao huyết áp thai kỳ và nếu huyết áp không trở lại bình thường sau 12 tuần lúc sinh xong, bạn có thể bị bệnh này suốt thời gian còn lại.

Tăng huyết áp thai nghén

Tăng huyết áp thai nghén xuất hiện từ tuần thứ 20 của thai kỳ, có thể kèm theo protein niệu hoặc phù. Huyết áp trở về bình thường trong vòng 3 tháng sau sinh và người dùng có thể ngưng dùng các thuốc chống tăng huyết áp.

Tiền sản giật, sản giạt và tiền sản giật ghép

Đây là tình trạng bệnh vô cùng nguy hiểm, xảy ra ở khoảng 5-8% số thai phụ, thường ở tuần 20 trở lên. Các nghiên cứu cho thấy ở phụ nữ có thai bị cao huyết áp hoặc nồng độ protein trong nước tiểu cao dễ bị tiền sản giật hơn.

Phụ nữ có thai mắc chứng cao huyết áp có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi

Cao huyết áp ở phụ nữ có thai ảnh hưởng thế nào đến mẹ và bé?

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Có khoảng ¼ phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ chuyển sang giai đoạn tiền sản giật, dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho em bé như chậm phát triển, thai chết lưu…Những người bị tăng huyết áp ở giai đoạn mang thai cũng có nguy cơ cao dễ bị đột quỵ sau này.

Những điều cần lưu ý về việc điều trị cao huyết áp ở phụ nữ có thai

Chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, điều này có nghĩa thai phụ cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý để phòng bệnh trước tiên như khám thai định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng, đồng thời cần tuân thủ một chế độ vận động, luyện tập thích hợp như thói quen hạn chế dùng muối và các món ăn mặn, nên nghỉ ngơi nhiều và tuyệt đối không dùng các chất kích thích

Đối với phụ nữ mang thai bị cao huyết áp cần theo dõi huyết áp sớm và thường xuyên để tránh tiền sản giật, bên cạnh đó cần bổ sung vào chế độ ăn một số thực phẩm sau:

Cà chua

Đây là loại thực phẩm rất giàu vitamin C và P, ăn thường xuyên mỗi ngày từ 1-2 quả sẽ có khả năng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt tối với biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà rốt

Cà rốt ngoài công dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu, nó còn có tác dụng trong việc ổn định huyết áp.

Rau cần

Thực phẩm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, vitamin C, nicotinic acid, có tác dụng thanh nhiệt, an thần và giảm huyết áp, phòng chống tiền sản giật.

Một số thực phẩm khác tốt cho bà bầu có thể hỗ trợ điều trị tăng huyết áp có thể kể tới như sinh tố táo, lê, nho…

Táo và lê là thực phẩm rất tốt cho bà bầu trong hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ

Một số loại thuốc được các bác dỹ khuyên nên lựa chọn trong điều trị cao huyết áp ở phụ nữ có thai:

– Methyldopa (aldomet): thuốc cao huyết áp tác động trên hệ thần kinh trung ương; được chỉ định điều trị cao huyết áp và cao huyết áp ở thai phụ. Thuốc thường ở dạng viên với hàm lượng 250mg hoặc 500mg.

– Labetalol (trandate): thuốc cao huyết áp chẹn đồng thời ức chế thụ thể ở mạch ngoại vi, làm giảm sức cản ngoại vi gây hạ huyết áp.Thuốc dùng an toàn cho thai phụ. Thuốc ở dạng viên thường với hàm lượng 100mg hoặc 200mg hay ở dạng thuốc tiêm.

– Hydralazin (Apresolin): thuốc giãn mạch và giảm sức cản ngoại vi nên có tác dụng hạ huyết áp, thường dùng dưới dạng thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch trong điều trị cao huyết áp ở phụ nữ có thai

Một số loại tuyệt đối không được sử dụng vì có thể gây hại cho thai nhu như dị dạng, quái thai, hoặc dẫn tới tử vong:

– Nhóm thuốc ức chế men chuyển (ACE) như: captopril, enalapril…

– Nhóm thuốc đối kháng canxi như: nifedipin, amlodipin…

– Nhóm thuốc chẹn như: atenolol, propanolol…

– Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin như: losartan, ibersartan…

– Nhóm thuốc lợi tiểu như: furosemid, hydrochlorothiazid…

Cần đi thăm khám thường xuyên

Theo các chuyên gia, trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh những hệ lụy sức khỏe sau này, đồng thời cần tìm đến những cơ sở khám chữa bệnh uy tín để điều trị bệnh dứt điểm. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ thuận lợi và tốt đẹp như mong đợi.

 

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thành phần bài thuốc Hạ áp Hoạt huyết thang chữa cao huyết áp có những gì?

Bài thuốc điều trị cao huyết áp khỏi vĩnh viễn – Chuyên gia nói gì?

Nhận bản tin

Thông tin sức khỏe hữu ích

Chuyên gia tư vấn

Facebook