Huyết áp 130/90 có cao không?

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi tên là Lê Tuấn Anh, năm nay 35 tuổi, đang là giáo viên tại Hải Dương. Trong lần khám sức khỏe tại cơ quan gần đây nhất, tôi có được  đo huyết áp và chỉ số huyết áp của tôi là 130/90. Tôi được biết mức huyết áp bình thường là khoảng 120/80 mmHg, vậy mức huyết áp 13/90 mmHg có cao không?  Tôi đã bị bệnh huyết áp cao hay chưa? Tôi phải làm gì để mức huyết áp trở lại bình thường? Xin cảm ơn bác sĩ!

(Lê Tuấn Anh, Thanh Miện, Hải Dương)

Trả lời:

Chào anh Tuấn Anh,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi này chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Phương, Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam  và bác sỹ đã trả trả lời câu hỏi của anh Lê Tuấn Anh như sau:

Với câu hỏi của anh rằng huyết áp 130/90 có cao không và anh đã bị huyết áp cao hay chưa cũng như làm thế nào để mức huyết áp về lại bình thường thì tôi xin trả lời từng vấn đề một như sau:

Huyết áp 130/90 có cao không?

Anh Tuấn Anh thân mến, như anh đã biết, mức huyết áp bình thường của một người trưởng thành là 120/80 mmHg. Mức huyết áp của anh hiện đang là 130/90 mmHg tức là anh đang bị chứng cao huyết áp tâm trương đơn độc khi huyết áp tâm thu là 130 mmHg và huyết áp tâm trương là 90 mmHg. Chỉ số huyết áp này cho thấy huyết áp tâm thu của anh hiện vẫn đang trong mức an toàn tuy nhiên huyết áp tâm trương thì đã chạm ngưỡng huyết áp cao.

Mức huyết áp 13/90 – tăng huyết áp tâm trương đơn độc thường được cho là yếu tố tiên lượng khả quan nhất về nguy cơ bệnh tăng huyết áp ở bệnh nhân dưới tuổi 50. Một số các nghiên cứu về tăng huyết áp tâm trương đơn độc cũng cho thấy tiên lượng lành tính tuy nhiên vấn đề này vẫn còn đang nghiên cứu và tranh luận.

Mức huyết áp 130/90 chưa cao nhưng cũng sẽ dễ dàng tăng lên khi không được kiểm soát

Mức huyết áp 130/90 thì bị huyết áp cao hay chưa?

Mức huyết áp 130/90 mmHg của anh hiện nay chưa phải là mức huyết áp cao nhưng cũng rất đáng để lưu ý. Ở giai đoạn đoạn huyết áp này, nếu như anh không chú ý giữ gìn sức khỏe, có lối sống khoa học và lành mạnh thì sẽ rất nhanh chóng chuyển sang giai đoạn cao huyết áp.

Làm thế nào để mức huyết áp về lại bình thường?

Anh có hỏi về việc làm thế nào để mức huyết áp của anh về lại bình thường thì tôi có một số gợi ý cho anh như sau:

Thứ nhất, anh nên đến một cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám để xem xét thể trạng cơ thể, đánh giá nguy cơ tăng huyết áp hay đo lường các rủi ro về khả năng mắc bệnh tim. Họ sẽ đưa ra cho anh biện pháp điều trị thích hợp nhất, có thể bằng thuốc hoặc có thể chỉ cần điều chỉnh lối sống hàng ngày mà thôi.

Thứ hai, cùng với việc thăm khám tại các cơ sở y tế thì anh nên tập thể dục thường xuyên, lưu ý về chế độ dinh dưỡng nên có nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít chất béo… Các thực phẩm này nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất, không làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu khiến cho tim mạch khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng khoa học là cực kỳ quan trọng để huyết áp được kiểm soát bình thường

Anh cũng nên giảm lượng muối, đường, chất béo trong khẩu phần ăn để tránh tích tụ mỡ, cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ tăng huyết áp. Tốt nhất là hạn chế tối đa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… vì đây cũng chính là những chất độc hại khiến cho huyết áp tăng lên.

Thứ ba, anh nên thường xuyên kiểm tra huyết áp của mình để nắm được tình hình sức khỏe. Anh có thể đo huyết áp tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế, nếu thấy chỉ số huyết áp bất thường thì cần báo ngay với bác sĩ để can thiệp kịp thời và có những lời khuyên hữu ích.

Thứ tư, anh tuyệt đối không được tự ý điều trị, mua các loại thuốc tân dược mà không qua bác sĩ kê đơn hay thực hiện một biện pháp điều trị nào mà chưa được khoa học kiểm chứng. Điều này có thể khiến cho tình trạng bệnh không những  không tiến triển mà ngược lại còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, lợi bất cập hại.

Nếu có điều kiện, anh hãy đến Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam để được các bác sĩ đông y giàu kinh nghiệm của chúng tôi thăm khám, tư vấn và đưa ra cách điều trị thích hợp nhất với thể trạng của anh.

Chúc anh khỏe mạnh!

 

Chuyên gia tư vấn

Nhận tài liệu

Điều trị tăng huyết áp từ chuyên gia

Facebook